NGHỆ THUẬT THIẾT KẾ POSTER VÀ TINH THẦN CHỐNG DỊCH COVID

1. Vai trò của nghệ thuật thiết kế poster

Poster (hay tranh áp phích) vốn từ lâu là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những tấm Poster treo ở nơi đông người qua lại. Đây được xem là một hình thức tuyên truyền hiệu quả bởi thông điệp trong mỗi thiết kế đều được thể hiện bằng nhiều hình ảnh thu hút thị giác. Khi dịch Covid-19 bùng phát, vai trò của nghệ thuật thiết kế poster cổ động lại càng được nâng lên một tầm cao mới. Một poster hiệu quả không chỉ mang lại sự thu hút lớn từ công chúng mà còn tạo ra sự lan tỏa rộng sâu cho cả cộng đồng.

Poster tuyên truyền phòng chống Covid
Tác giả: Lưu Yên Thế (poster trái), Nguyễn Tuấn Khởi (poster phải) Ảnh: Chris Humphrey

2. Tinh thần chống dịch COVID

Hầu hết các thông tin trên poster đều được truyền tải một cách nhẹ nhàng ngắn gọn, kết hợp hình ảnh bắt mắt khiến cho người đọc ghi nhớ thông tin tốt hơn. Mỗi tấm poster như một lời nhắc nhở người dân hãy luôn chủ động tự phòng chống dịch như: Hãy rửa tay thường xuyên, Đến ngày cơ sở y tế gần nhất nếu có triệu chứng bệnh, Không tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm,…

Poster tuyên truyền phòng chống Covid
Tác giả: Lê Thuận Long
Ảnh: Michael Tatarski

Không chỉ dừng lại ở đó, nghệ thuật thiết kế poster tuyên truyền còn khơi dậy lòng tự hào của mỗi con người Việt Nam. Một thời kì chiến đấu mạnh mẽ đồng lòng khắp cả nước, sức mạnh của chúng ta bây giờ không còn đơn lẻ mà là của cả khối đại đoàn kết dân tôc. Trong đó, chính những tấm áp phích tưởng chừng như đơn giản đó đã được các đơn vị thiết kế biến hoá những đường nét hình hoạ thành công cụ tiếp thêm nguồn động lực to lớn cho chúng ta trong cuộc chiến chống dịch này. Cố lên nhé Việt Nam! Quyết thắng!

 

Tham khảo: saigoneer.com

visit our sns